trang chủ talaCu ý kiến ngắn spectrum sách mới tòa soạn hỗ trợ talawas
Nghệ thuật
  1 - 20 / 243 bài
  1 - 20 / 243 bài
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
Nghệ thuậtBàn tròn "Mĩ thuật đương đại Việt Nam đang ở đâu"
25.1.2003
Mai Chi
Bàn tròn Talawas "Mỹ thuật Việt Nam đang ở đâu?"
 1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19   20   21   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32   33 
 

Các anh chị thành viên bàn tròn và độc giả thân mến, sau ba tháng hoạt động, thời gian đã hết, bàn tròn của chúng ta đã đến điểm kết thúc. Bức tranh mỹ thuật đương đại Việt Nam được vẽ trên bàn tròn của chúng ta không phải là một bức tranh hồng. Bị thương mại hóa, chạy theo những trào lưu mới từ bên ngoài một cách hình thức, không phản ánh được hiện thực Việt Nam, không có tính đương đại, khủng hoảng về nhân cách, etc. Thêm vào đấy là công chúng hầu như không tồn tại, một bộ máy mỹ thuật không trợ giúp, thiếu vắng phê bình cũng như các nguồn thông tin có chất lượng. Đó là những lời đánh giá thẳng thắn và nghiêm khắc của bàn tròn với nền mỹ thuật và nghệ sĩ Việt Nam.

Trước sự chung nhau trong đánh giá đó, dường như các ý kiến tập trung thành hai nhóm. Nhóm "truyền thống" bày tỏ sự hoài nghi của mình trước mỹ thuật đến từ phương Tây và cảnh cáo nguy cơ mỹ thuật Việt Nam đánh mất bản thân mình và trở thành "nô lệ" của các lý thuyết và thẩm mỹ Tây phương. Nhóm "cách tân" tin tưởng vào khả năng hấp thụ có chọn lọc của một nền văn hoá khi cọ sát với những yếu tố lạ, và lên tiếng đòi hỏi những ngôn ngữ mỹ thuật mới để có thể phản ánh một hiện thực mới. Sự phân nhóm này cũng là một hiện tượng có thể thấy trong những cuộc tranh luận văn hoá nói chung đang diễn ra ở Việt Nam. Có lẽ đây là một điều tự nhiên khi xã hội đang trải một giai đoạn chuyển đổi dữ dội như hiện nay, và sự tranh cãi giữa hai nhóm sẽ còn kéo dài.

Tuy bàn tròn đã nhiều lúc rất căng thẳng và không khoan nhượng, nhưng tôi chắc các bạn đọc theo dõi sát sao đều nhận thấy sự quan tâm, sự trăn trở của những anh chị tham gia. Khả năng được bày tỏ các ý kiến khác nhau một cách bình đẳng là một điều kiện tối cần để có thể có được sự phong phú và đa dạng trong sinh hoạt tinh thần, và tôi hy vọng bàn tròn đã phần nào tạo được điều kiện đó. Xin cám ơn các anh chị thành viên đã dành thời gian nhiệt tình tham dự cuộc thảo luận. Cám ơn các bạn đọc đã theo dõi và đóng góp ý kiến cho bàn tròn. Cuối cùng, và quan trọng nhất, tôi xin cám ơn các cộng tác viên của talawas và những bạn bè đã làm nhiệm vụ phiên dịch không mỏi mệt trong suốt thời gian vừa rồi.

Mặc dù bàn tròn kết thúc, nhưng chủ đề mỹ thuật vẫn được tiếp tục trên talawas. Mời các bạn theo dõi mục "Góc nhìn", và tiếp tục tham gia thảo luận với những vấn đề được nêu ra ở đây.

Chúc các thành viên bàn tròn và toàn thể bạn đọc năm mới Quý Mùi may mắn và mọi sự tốt đẹp. Hẹn gặp lại.

(25.01.03)

© 2003 talawas