trang chủ talaCu ý kiến ngắn spectrum sách mới tòa soạn hỗ trợ talawas
  1 - 20 / 3021 bài
  1 - 20 / 3021 bài
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
15.9.2008
Lê Duy Khoa

Nhân đọc ý kiến mới đây của ông Trần Văn Tích về cuộc tranh cãi giữa Phùng NguyễnTrần Văn Trạng rồi xem lại một số bài của ông trước đó, nếu tôi có cho rằng trên diễn đàn talawas này, Trần Văn Tích mới chính là một nhân vật chống cộng mút mùa, chống cộng cực đoan, chống cộng chí chết, chống cộng số một thì chắc chắn điều đó sẽ làm ông “cảm kích”, có thể, giống như với ông Lê Điều, ông còn coi tôi là “tri ân tri kỷ” nữa không chừng!

Lý lẽ mà ông viện ra thật quyết liệt hùng hồn, có thể kể ra sơ sơ vài điều. Cộng sản sản là bọn Hitler…, khi đã rời bỏ chế độ Hitler đó để đi tỵ nạn thì chừng nào “nạn" còn đó, người tỵ nạn không thể trở về…, “cách ứng xử thích hợp là thanh toán chế độ đó”, “mỗi người mỗi cách, nhưng không phải bằng cách “giao lưu" giữa các nhà văn”. Những tên cựu cộng sản nào viện ra lý do “chống Mỹ” để “nhẩy núi”, “vô bưng” theo cộng sản là “đáng tiếc”, sai lầm, các thứ “lẽ phải, lương tri, chân lý v.v...” không thể đứng về phía họ để họ biện hộ này nọ (trong đám này có anh em Hoàng Phủ Ngọc Tường vốn bà con với ông). Với ông chỉ có những người chống cộng theo cách của Nguyễn Ðan Quế hoặc nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh mới là trí thức thật sự thôi.

Hiểu hoàn toàn lý do chống cộng cực đoan như trên của ông nếu có dựa thêm vào một số lý lẽ khác để giải thích, chúng ta tin tưởng rằng ông cũng sẽ vui vẻ chấp nhận. Trong thời Pháp thuộc nếu đi lính cho Tây thì vẫn hay hơn là đi theo Việt Minh kháng chiến chống Pháp: dù là thực dân nhưng Pháp vẫn là người chứ không phải là bọn cộng sản hiện thân của Satan… Trong cuộc chiến tranh vừa qua, dù sao thì những chuyện Mậu Thân do cộng sản gây ra mới thật sự là tội ác, còn chuyện Mỹ Lai này nọ của Mỹ thì không đáng nói vì dù sao Mỹ vẫn chỉ dùng bom đạn để tiêu diệt bọn ác quỷ cộng sản. Những gì vừa nói chắc làm ông thoả mãn vì xét đến gốc sự việc phải là như thế mới hợp cách lập luận của ông.

Tôi thấy sự thẳng thắn của ông Tích rất đáng trân trọng. Thái độ căm ghét, thù oán cộng sản của ông là hoàn toàn có lý do thực tế, như ông đã trình bày, đó cũng là thái độ của những ông Lý Tống, ông Nguyễn Chí Thiện cùng lý lẽ của mấy ông chống cộng mút mùa ở phố Bolsa. Trước sự thẳng thừng của ông, không cần uốn éo gọi là “đối thoại công bằng văn minh” theo kiểu nhà trí thức Phùng Nguyễn, tôi nghĩ ông Trần Văn Trạng và mấy ông “cựu cán binh cộng sản” không nên tìm cách “đối thoại” làm gì với ông Trần Văn Tích. Chống cộng đã trở thành máu với những người như ông rồi. Hãy tôn trọng giấc mộng “thanh toán” cộng sản của ông.

Xin chúc ông sức khoẻ để có thể siêng năng mỗi ngày một bài, ngắn dài đủ cỡ, đề tài nào cũng viết, ông sẽ có thể nhanh chóng biến talawas thành một diễn đàn chống cộng hùng hồn, qua đó đè bẹp những nho nhoe của bọn “cánh tả” trước đây từng “đâm sau lưng chiến sĩ” nay vẫn nho nhoe lợi dụng talawas để múa may hầu làm giảm sút uy thế của những người tỵ nạn quyết không đội chung trời với bọn quỷ cộng sản. Để chấm dứt, bắt chước ông tôi cũng thành thật nói với ông điều này để tránh hiểu lầm: tôi không thuộc loại người nói năng xỏ xiên, viết lách xảo trá; tôi chỉ đọc lại những gì ông viết trên talawas để cố gắng “nói đúng tim đen” của ông thôi, nếu ông hiểu rằng tôi viết ra những điều như trên chỉ để thông cảm với ông nhiều hơn thì “tôi biết ơn, biết ơn thành thật”.